Tài tr? b?i vatgia.com

DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng quạt lạnh
Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng quạt lạnh
Quạt lạnh có khả năng làm mát tốt, có thể khiến nhiệt độ giảm xuống chỉ c̣n 20 độ C ngay trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, thiết bị này có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Cấu tạo của một chiếc quạt lạnh gồm thùng chứa nước hoặc nước đá, màng thẩm thấu nước tạo mát và một quạt nhỏ để thổi hơi lạnh ra ngoài. Khi hoạt động, nước từ thùng chứa sẽ được bơm lên làm ướt màng thẩm thấu. Không khí đi qua màng thẩm thấu sẽ có nhiệt độ thấm hơn b́nh thường và được quạt thổi ra ngoài.
Tuy không phải lắp đặt phức tạp, hoạt động cũng rất đơn giản, nhưng nếu không thường xuyên thay nước hay nước đá và làm sạch quạt theo hướng dẫn th́ môi trường trong pḥng sẽ bị ô nhiễm.
Theo ông Phạm Quốc Quân, giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ môi trường – Viện nghiên cứu KHKT bảo hộ lao động, khi sử dụng loại quạt này, độ ẩm trong không khí thường sẽ tăng lên. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta, chạy quạt lạnh lâu ngày sẽ làm độ ẩm tăng rất cao, khiến pḥng bị ẩm mốc. Đây là nguyên nhân gây nhiều bệnh mạn tính ở đường hô hấp, dị ứng, hay các bệnh nấm ngoài da. Ông Quân cũng cho biết, do màng thẩm thấu làm bằng vải, nên lồng quạt luôn bị ẩm ướt, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, rồi phát tán theo gió quạt, gây bệnh cho người sử dụng.
Để tránh được các nguy cơ gây ô nhiễm, bạn hăy:
– Không nên sử dụng quạt trong pḥng kín, không thông thoáng.
– Thường xuyên vệ sinh pḥng ở để hạn chế mức độ ẩm ướt.
– Làm sạch quạt mỗi tuần ít nhất 1 lần.
– Thường xuyên thay nước và nước đá.
– Nếu không sử dụng th́ hăy đổ hết nước trong thùng chứa.
– Nếu có điều kiện, hăy chọn loại quạt cải tiến có bộ tích lạnh để hạn chế mức độ ẩm ướt do quạt gây ra.
[Trở về trang trước] 
Thông tin khác
zkiwi demo